Hiện nay số người hút thuốc lá đang dần chuyển sang dùng pod/vape ngày càng nhiều bởi tính tiện lợi và an toàn cho sức khoẻ mà pod/vape mang lại. Song vẫn còn nhiều người chưa biết thuốc lá có hại cho sức khoẻ như thế nào và thành phần của khói thuốc lá khi ngửi vào độc hại như thế nào. Hãy cùng PODVIET tìm hiểu về sự khác biệt của 2 loại khói này nhé!

Thành phần của khói thuốc lá & khói vape

Khói thuốc lá:

Trong khói thuốc lá có hơn 7000 chất hoá học trong đó có khoảng 70 chất không xác định gây ung thư. Một số chất gây hại có trong khói thuốc lá như carbon monoxide, chất gây kích ứng và các chất gây ung thư như formaldehyde, benzen và nitrosamine.

khói thuốc lá

Khói vape:

Khói vape được tạo ra bằng cách đốt nóng và bốc hơi tinh dầu tạo ra khói. Tinh dầu vape thường chứa nicotine, propylene glycol (PG), vegetable glycerin (VG) và hương vị có thể là trái cây, trà, nước ngọt… Thành phần này được coi là an toàn hơn so với thành phần có trong thuốc lá thông thường. Ngoài ra, tinh dầu vape cũng đa dạng hương vị, có thể điều chỉnh lượng nicotine nạp vào cơ thể, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng.

hút pod đúng cách

Khói thuốc lá & khói vape có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Khói thuốc lá:

Hút thuốc trong thời gian dài sẽ gây các bệnh như ung thư phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính, tim mạch, xơ vữa động mạch,…Không chỉ người hút thuốc mà cả những người xung quanh khi ngửi phải khói thuốc cũng rất nguy hiểm. Đặc biệt là trẻ em và phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đang mang thai khi ngửi phải khói thuốc lá có thể bị sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non. Nguy cơ sảy thai ở phụ nữ hút thuốc cao gấp 3 lần so với người không hút. Đối với trẻ em khi ngửi phải khói thuốc gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, nặng hơn là triệu chứng hen xuyển, trẻ sơ sinh có thể bị đột tử.

 

khói thuốc ảnh hưởng đến phụ nữ mang thaikhói thuốc lá

Khói vape:

Khác với khói thuốc lá, khói vape không chứa các chất gây ung thư độc hại như thuốc lá thông thường vì có quá trình đốt cháy, hoá hơi. Điều này giúp giảm nguy cơ các vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Tuy nhiên, tinh dầu vape vẫn chưa chất nicotine gây nghiện do đó bạn cũng cần hạn chế sử dụng và không hút khi chưa đủ 18 tuổi bạn nhé.

khói vape

Khói thuốc lá & khói vape khi ám mùi

Khói thuốc lá:

Bạn cũng biết khói thuốc lá khi phả ra mùi rất khó chịu, ám mùi lên tóc, quần áo rất lâu khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Quan trọng là dù là ở trong phòng máy lạnh hay nơi công cộng bạn cũng không thể tuỳ tiện hút thuốc lá được.

CẤM HÚT THUỐC NƠI CÔNG CỘNG

Khói vape:

Khói vape không gây mùi khó chịu và không bám dai vào quần áo. Điều này làm cho việc hút vape trở nên thuận tiện hơn, đặc biệt là ở nơi đông người hay phòng máy lạnh. Người hút pod/vape sẽ không gây khó chịu cho những người xung quanh như người hút thuốc lá bởi khói khi nhả ra sẽ có mùi thơm theo từng loại tinh dầu chứ không như mùi của khói thuốc lá làm ai cũng muốn xa lánh.

khói pod

Trên đây là so sánh sự khác biệt của khói thuốc lá & khói vape. Việc ưu tiên lựa chọn pod vape thay cho thuốc lá là hoàn toàn đúng đắn và nếu bạn đang còn sử dụng thuốc lá thông thường thì hãy đổi sang thuốc lá điện tử để tránh gặp phải những tác động tiêu cực đến sức khoẻ mà thuốc lá mang lại. Hãy cân nhắc thật kĩ khi sử dụng bất kì sản phẩm nào bạn nhé!