Hút vape hay pod được xem là một phương án thay thể hiệu quả và ít độc hại hơi so với thuốc là truyền thống. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy hút pod làm giảm đáng kể chất độc ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn quan ngại về tác động của pod, đặc biệt là lo lắng không biết liệu hút pod có bị vô sinh không? Để giải đáp thắc mắc, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

phu nu hut pod thanh phần tinh dầu vape phu nu mang thai

pod dùng một lần
“Hút pod bị vô sinh không” là câu hỏi nhiều người quan tâm

Pod, tinh dầu pod có những thành phần gì?

Trước khi tìm hiểu liệu hút pod có bị vô sinh không, chúng ta cần biết pod là gì và pod hay tinh dầu pod có những thành phần gì.

Pod là một thiết bị thuốc lá điện tử, có thể thay thế cho thuốc lá truyền thống. Thay vì đốt trực tiếp thuốc lá và hút vào phổi, pod làm nóng và hóa hơi tinh dầu. Nhờ đặc điểm này, các nhà sản xuất có thể chế tạo nhiều hương vị khác lạ cho người dùng thưởng thức và thay đổi thường xuyên.

Để biết được liệu hút pod có gây vô sinh hay làm tổn hại đến sức khỏe hay không, chúng ta cần xác định được các thành phần chủ yếu có trong pod và tinh dầu dùng cho pod.

Vậy thì tinh dầu được dùng trong gồm có những thành phần nào?

Thông thường, tinh dầu pod được chế tạo từ 4 thành phần:

  • PG
  • VG
  • Nicotine
  • Hương liệu (nhân tạo hoặc tự nhiên)
thanh phần tinh dầu vape
4 thành phần trong tinh dầu vape gồm có: PG, VG, Nicotine và hương liệu

Xét về thành phần, chúng ta có thể thấy pod cũng giống như thuốc lá, có chứa nicotine – một chất gây nghiện. Nicotine mặc dù không mang đến những tác động trực tiếp đáng kể lên sức khỏe, chúng khiến việc bỏ thuốc trở nên khó khăn hơn.

Vì cùng có chứa nicotine nên nhiều người hút thuốc lá lâu năm đã chuyển sang dùng pod như một phương án thay thế.

Ngoài ra, với các loại pod và tinh dầu, bạn vẫn có thể thay đổi hàm lượng nicotin. Trên thị trường hiện có đa dạng các loại tinh dầu với nồng độ nicotine khác nhau. Thậm chí có cả những loại tinh dầu 0% nicotine dành cho những người muốn bỏ thuốc hay muốn thử hút nhưng không muốn trở nên phụ thuộc vào pod.

Nhìn chung, hút pod có ít nguy cơ gây nghiện hơn thuốc lá.

Bên cạnh đó, hút pod cũng loại bỏ được 2 thành phần độc hại nhất trong thuốc lá, chính là carbon monoxide và hắc ín. National Health Service khuyến nghị những người hút thuốc sử dụng thuốc lá điện tử như một cách để thay thế cho thuốc lá thông thường (1).

Có thể nói, các thiết bị thuốc lá điện tử là một phương án thay thế hữu hiệu dành cho những người đang muốn cai thuốc lá.

Xem thêm: Hút pod có hại không? Tìm hiểu mặt tốt và xấu của pod

Hút pod có bị vô sinh không?

Một trong những tác hại đã được chứng minh của thuốc lá chính là việc nó có thể gây ra tình trạng vô sinh. Điều này cũng khiến nhiều người quan ngại, không biết rằng hút pod có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hay không.

phụ nữ hút pod
Hút pod liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

HIện chưa có tài liệu nào chứng minh rằng pod có thể gây ra tình trạng vô sinh ở người hút. Tuy nhiên, đã có nghiên cứu chỉ mối liên hệ giữa việc hút pod và khó khăn trong việc thụ thai, đặc biệt là ở phụ nữ.

Một nghiên cứu được công bố trong Journal of the Endocrine Society cho thấy mối tương quan giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và việc chuyển phôi. Thí nghiệm ở trên chuột ghi nhận những con chuột cái tiếp xúc với khói thuốc lá điện tử thụ thai lứa đầu chậm hơn so với bình thường, chúng cũng gặp khó khăn trong quá trình chuyển phôi (2).

Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy ảnh hưởng của việc hút vape và pod lên sức khỏe sinh sản như đối với thuốc lá, bạn cũng nên cẩn trọng trong việc sử dụng pod, đặc biệt là phụ nữ đang mong muốn có con.

Hút pod có gây hại cho phụ nữ có thai không?

Hút pod có thể ảnh hưởng không tốt đến phụ nữ đang mang thai. Thí nghiệm trên chuột đang mang thai cũng cho thấy tiếp xúc với thuốc lá điện tử có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trên thế hệ con cái.

phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai có nên hút pod?

Nicotine có trong thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Một số tác động của nicotine có thể gây ra đối với phụ nữ mang thai là:

  • Sinh non
  • Sinh nhẹ cân
  • Và một số nguy cơ khác

Để hạn chế tối đa khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, phụ nữ mang thai không nên sử dụng pod.

Có nhiều bạn lựa chọn hút pod thay cho thuốc lá trong quá trình mang thai. Lời khuyên là bạn nên ngừng hút pod trong thời gian này để đảm bảo không có ảnh hưởng xấu nào đến thai nhi.

Mua pod đâu đảm bảo an toàn?

Một trong những mối nguy hại lớn nhất của việc sử dụng thuốc là điện tử chính là việc mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Chất lượng của pod, tinh dầu cũng là một yếu tố quan trọng đảm bảo sự an toàn của pod. Trong khi đó, thị trường pod hiện nay tràn lan nhiều loại sản phẩm chất lượng kém chất lượng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người hút.

Để đảm bảo an toàn, lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm nơi uy tín để mua pod. PODVIET là địa chỉ cung cấp pod chính hãng với nguồn gốc đảm bảo, chất lượng cao. Đặc biệt là chúng tôi luôn mang đến những chương trình giảm giá tốt nhất cho khách hàng.

Để nhận được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với đội ngũ PODVIET thông qua Zalo, Facebook hay số Hotline ngay!


Nguồn tham khảo:

1, National Health Services, Using e-cigarettes to stop smoking, https://www.nhs.uk/live-well/quit-smoking/using-e-cigarettes-to-stop-smoking/

2, Journal of the Endocrine Society, E-Cigarette Exposure Delays Implantation and Causes Reduced Weight Gain in Female Offspring Exposed In Utero, https://academic.oup.com/jes/article/3/10/1907/5560172