Trong những năm gần đây, pod được biết đến như một phương án thay thế cho thuốc là truyền thống. Pod được đón nhận nồng nhiệt và trở nên phổ biến, đặc biệt với cộng đồng những người cai thuốc lá.

Mặc dù dòng thuốc lá điện tử có đem lại lợi ích và công dụng không thể chối cãi, vẫn còn còn nhiều nghi ngờ về tác động thực sự của sản phẩm này lên sức khoẻ con người.

Trong bài viết này, hãy cùng nhau trả lời câu hỏi “Hút pod có hại hay không?” và thực sự thì hại như thế nào?

pod vs thuốc láHút pod có hại không?

“Có” là câu trả lời ngắn gọn nhất cho câu hỏi trên. Lý do là vì tinh dầu sử dụng trong pod có chứa nicotine – một chất có tính gây nghiện và mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Theo quan niệm thông thường, những chất kích thích và gây nghiện thường không mấy tốt đẹp và có thể gây tổn hại đến sức khỏe con người.

Mặc dù vậy, để giải thích đầy đủ và cặn kẽ, chúng ta sẽ phải nhìn nhận loại sản phẩm này từ nhiều góc độ khác nhau, trong nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ, một số người tìm đến pod như một cách để giúp họ từ bỏ thuốc lá, hoặc đơn giản là để giải tỏa tỏa căng thẳng và thư giãn đầu óc. Để hiểu được đầy đủ mặt tốt và mặt xấu của pod và trả lời câu hỏi “Hút pod có hại không” một cách đầy đủ nhất, PODVIET sẽ cùng phân tích mặt lợi và hại của việc hút thuốc pod.

Pod là gì và pod hoạt động như thế nào?

Pod là một loại thiết bị thuốc lá điện tử mới chỉ xuất hiện trong khoảng một thập kỉ gần đây. Thay vì đốt thuốc là như cách thuyền thống, thiết bị pod sử dụng atomizer hoặc thiết bị làm nóng để hóa hơi tinh dầu được đựng sẵn trong đầu đốt. Khói được tạo ra trong quá trình này sẽ đi qua miệng hút và vào cơ thể. Pod thường được tích hợp pin, có thể sạc được hoặc không, để cung cấp năng lượng cho toàn bộ quá trình này.

Pod thường được cấu tạo từ những vật liệu như hợp kim kẽm, hợp kim nhôm (phần khung) và các loại nhựa trong suốt như PCPG (phần đầu hút). Riêng với tinh dầu – chất liệu quan trọng tạo nên hương vị và trải nghiệm cho người hút – thường chế tạo từ những thành phần như là propylene glycol, nicotine, glicerol, cùng với các loại hương liệu.

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc hút pod

người đàn ông hút pod

Pod có khả năng gây nghiện

Như đã nhắc ở trên, một trong những thành phần cơ bản trong tinh dầu pod chính là nicotine. Về cơ bản, nicotine là một loại chất kích thích và có tác dụng như thuốc an thần. Nó chính là nguyên liệu tạo ra cảm giác khoan khoái khi hút thuốc.

Tuy nhiên, việc nạp một lượng lớn nicotine vào cơ thể cũng có thể mang đến những tác động không tốt. Lý do lớn nhất chính là nicotine có thể gây nghiện và khiến người sử dụng phụ thuộc vào việc tiêu thụ những sản phẩm có chứa nicotine.

Các chất độc hại có thể phát sinh trong quá trình đốt nóng

Mặc dù có tính gây nghiện như nicotine không phải là nguyên nhân chính dẫn đến những tác động xấu đến sức khỏe, hung thủ thực sự chính là những chất được sản sinh trong quá trình đốt nóng tinh dầu. Các nhiên cứu đã ghi nhận một số những hợp chất tạo ta từ quá trình biến đổi này có liên quan đến những triệu chứng về đường hô hấp, viêm, ảnh hưởng đến các chức năng tim mạch cũng như tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến ung thư.

Tác dụng của pod là gì?

Mặc dù hút pod có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định, việc sử dụng pod trong nhiều trường hợp vẫn nhận được sử ủng hộ từ những chuyên gia y tế. Tại sao lại như thế? Hãy cùng tìm hiểu một số tác dụng của pod nhé!

Hạn chế các thành phần hóa học có hại trong khi hút

Theo ghi nhận của chuyên gia, hút thuốc là thông thường có thể tạo nên hơn 7 nghìn chất hóa học và nhiều trong số đó là các chất có hại cho cơ thể. Michael Blaha, Tiến sĩ nghiên cứ và Giám đốc Nghiên cứu Lâm sàng tại Trung tâm Johns Hopkins Ciccarone về ngăn ngừa bệnh tim, khẳng định rằng số lương chất hóa học sản sinh ra trong quá trình hút pod hay hút vape sản ít hơn rất nhiều so với việc hút thuốc là truyền thống.

Mặc dù bản thân vape hay pod không đảm bảo 100% an toàn, nó vẫn được lựa chọn như một phương án thay thế giúp người hút thuốc là lâu năm giảm thiểu những nguy cơ từ việc hút thuốc và dần dần từ bỏ thuốc lá.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Jasjit S. Ahluwalia ngành Khoa học xã hội và Hành vi y học tại Đại học Brown đã cho thấy kết quả là những người tham gia chuyển sang hút pod cho thấy hàm lượng chất NNAL gây ung thư phổi giảm đi đáng kể so với nhóm người vẫn tiếp tục sử dụng thuốc lá thông thường.

Các chất độc hại khác như Carbon monoxide cũng giảm đi đáng kể. Ngoài ra nghiên cứu cũng nghi nhận rằng các triệu chứng về đường hô hấp cũng giảm đi ở nhóm người sử dụng pod.

Chính vì những nguyên nhân trên, pod được cho là một phương án thay thế an toàn cho hút thuốc lá truyền thống. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm cách hút pod đúng để tránh bị ho và khé cổ nhé!

Khả năng điều chỉnh nồng độ nicotine

Ngoài ra, một điểm mạnh của pod và các loại thuốc lá điện tử khác chính là khả năng điều chỉnh liều lượng nicotine. Với vô vàn loại tinh dầu đa dạng với nhiều mức độ nicotine khác nhau, người dùng có thể lựa chọn nồng độ phù hợp với nhu cầu của mình. Về lâu dài, những người nghiện thuốc lâu năm có thể tận dụng đặc điểm này để giảm dần sự phụ thuộc vào nicotine.

Làm thế nào để hạn chế tác động của việc hút pod?

Để sử dụng pod đúng cách và tận dụng nó như một vũ khí hữu hiệu để từ bỏ thuốc lá, bạn có thể làm theo một số lưu ý như sau:

Sử dụng điều độ

Kỉ luật là điều tối quan trọng trong việc hình thành thói quen tốt và từ bỏ thói quen xấu. Đối với việc hút pod, bạn có thể tự đặt ra những giới hạn sử dụng cho bản thân. Cách dễ dàng nhất chính là theo dõi số hơi hút của bạn. Một số thiết bị máy pod đã được cung cấp tính năng bộ đếm số hơi. Với tính năng này bạn có thể điều chỉnh tần suất sử dụng của mình một cách trực quan. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số cách khác như là điều chỉnh lượng tinh dầu trong máy hoặc tìm những loại pod với dung lượng pin vừa phải, không quá dư giả để bạn có thể hút một cách thả phanh.

Mua pod có xuất xứ từ những nhà sản xuất có uy tín

Theo nghiên cứu mới nhất về tác động của thuốc lá điện tử lên sức khỏe con người được đăng tải trên Respir Res, chất liệu rẻ tiền có thể là một nguyên nhân phát sinh những chất độc hại trong quá trình đốt nóng và hóa hơi tinh dầu.

Để giảm thiểu hết mức những rủi ro có thể xảy ra, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tìm những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ. Nếu có thể, hãy sử dụng thiết bị được cung cấp bởi những nhà sản xuất có uy tín và thương hiệu trên thị trường.

Những nhà sản xuất lớn thường có quá trình nghiên cứu và kiểm tra chất lượng tốt hơn. Chất liệu mà họ sử dụng cũng sẽ đảm bảo được an toàn tối đa cho người sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm của họ cũng được bảo hành và đạt các chứng nhận an toàn từ các cơ quan có thẩm quyền.

Lựa chọn loại tinh dầu có nồng độ nicotine thấp

Lời khuyên tiếp theo cho những người sử dụng pod chính là hãy điều chỉnh nồng độ nicotine trong tinh đầu ở mức vừa phải. Với những bạn mới sử dụng pod, bạn có thể sử dụng những loại pod với nồng độ cực thấp từ 2-3% trở xuống hoặc những loại pod không chứa nicotine. Với những bạn dùng pod để cai thuốc, ban đầu bạn có thể lựa chọn những loại có nồng độ nicotine cao để đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của cơ thể. Nhưng lâu dần, bạn có thể giảm số lượng này xuống, quá trình này sẽ giúp cơ thể bạn dễ dàng thích ứng với việc không dùng pod..

Các câu hỏi thường gặp

Hút pod có hợp pháp không?

Hút pod hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, trên thị trường hiện đang xuất hiện một số dạng tinh dầu không rõ nguồn gốc và có thành phần là chất kích thích nguy hiểm gây ảo giác, bạn nên cẩn thận và tỉnh táo khi mua sản phẩm để tránh những phiền phức không đáng có.

Mua pod ở đâu uy tín và đảm bảo chất lượng?

Tại PODVIET, chúng tôi cung cấp những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc đảm bảo. PODVIET đảm bảo tất cả các mặt hàng điều là chính hãng. Đặc biệt, PODVIET cũng có những ưu đãi hết sức hấp dẫn dành cho khách hàng. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay qua Fanpage hoặc Zalo để được tư vấn và nhận báo giá ngay nhé!

Hút pod có gây nghiện như hút thuốc truyền thống không?

Hút pod chứa nicotine (một chất gây nghiện có trong thuốc lá truyền thống). Nicotine có khả năng gây ra nghiện và làm tăng nguy cơ phụ thuộc. Tuy nhiên, nồng độ nicotine trong tinh dầu pod thường thấp hơn so với thuốc lá truyền thống và bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được nồng độ nicotine trong pod, thậm chí về 0 nếu sử dụng freebase.

Có cần phải tuân thủ quy định về tuổi để sử dụng hút pod?

Các quy định về tuổi để sử dụng hút pod có thể khác nhau trong từng quốc gia hoặc khu vực. Ở Việt Nam là từ 18 tuổi trở lên. Điều này nhằm bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của người trẻ.

Tinh dầu trong pod có thể gây kích ứng không?

Tùy thuộc vào từng người, tinh dầu trong pod có thể gây kích ứng. Một số người có thể có phản ứng dị ứng hoặc kích ứng với thành phần trong tinh dầu, nhưng điều này không phổ biến. Để tránh kích ứng, người dùng nên chọn những tinh dầu chất lượng từ các nhà sản xuất đáng tin cậy và thử nghiệm nhỏ trước khi sử dụng nhiều. Nếu có bất kỳ phản ứng bất thường nào, nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.