Theo https://soyte.hanoi.gov.vn/tac-hai-thuoc-la/, thuốc lá có hơn 7000 hoá chất, tinh dầu vape đã được chứng minh là chứa ít thành phần độc hại hơn thuốc lá. Với juice vape, bạn chỉ cần biết 3 thành phần chính.

Hãy đi sâu vào từng thành phần đó để bạn có thể yên tâm và cảm ơn vì vape pod đã được sinh ra với sứ mệnh thay thế thuốc lá, giống như tôi đã làm.

Các thành phần phù hợp với tiêu chuẩn

 • Nicotine (gây nghiện, độc tính ở liều cao nhưng chỉ là một phụ gia tùy chọn)
 • Chất làm màu/chất làm ngọt chấp nhận bởi FDA (không gây nghiện, lượng rất nhỏ, không gây hại khi nguồn gốc tốt)
 • Glycerin thực phẩm chất lượng USP (không gây nghiện, VG)
 • Propylene Glycol chất lượng USP (không gây nghiện, PG)

3 thành phần tạo nên phần lớn hương vị và khoái cảm của tinh dầu vape mang lại. 

VG và PG, tùy thuộc vào tỷ lệ của hai thành phần này, bạn sẽ có một trải nghiệm vaping khác nhau. Các tỷ lệ khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến thiết bị.

Bạn cũng sẽ tìm thấy tinh dầu vape chứa gần như 100% của VG hay PG, nhưng điều quan trọng là bạn hiểu rõ các thành phần này, ứng dụng của chúng, các tác dụng phụ có thể có.

Propylene Glycol (Công thức hoá học C3H8O2)

PG – Propylene Glycol VapingPropylene Glycol là một hợp chất hữu cơ tổng hợp. Nó đặc, không màu, không mùi và có một mùi ngọt nhẹ.

Bởi vì nó là chất làm ẩm, chất emulsifier, chất bảo quản và dung môi, nó được thêm vào nhiều sản phẩm như thực phẩm và thuốc lá, thuốc (dùng ngoài da, uống, tiêm tĩnh mạch) như một chất cơ sở và để ngăn khô mắt.

 • Bạn sẽ tìm thấy nó trong hầu hết mọi sản phẩm trong tủ phòng tắm và có thể là trong nhà bếp của bạn.
 • Nó được sử dụng như dung môi trong hương thơm, là thành phần chính trong que nước hoa.
 • Nó là chất làm mát.
 • Nó được sử dụng trong chất chống đông an toàn. Nhưng không phải là ‘chất chống đông’ như nhiều người đã nói trong quá khứ.
 • Nó đã được sử dụng như chất làm ẩm và dung môi trong các hội thoại hen suyễn kể từ những năm 1950, mặc dù trong trường hợp đó nó không được đun nóng và khó gây kích ứng hơn.

Trên thực tế, ứng dụng của nó quá nhiều để liệt kê.

Tại sao cần PG trong tinh dầu vape?

Độ nhớt và hương vị

PG ít đặc và ít ngọt hơn. Trên thực tế… nó hầu như không tạo ra bất kỳ độ ngọt nào cho hương vị của e-juice của bạn.

Mục đích thêm PG là để giữ hương vị/màu sắc và là một dung môi hiệu quả hơn.

Thiết bị và phong cách vaping

Do độ nhớt của PG, nó sẽ không làm hỏng cuộn dây của bạn và chắc chắn phù hợp hơn với các thiết bị có công suất thấp.

Các bình clearomiser tiêu chuẩn và ngay cả các loại bình hút tới miệng tiên tiến hơn, sẽ hoạt động tốt hơn với tỷ lệ PG cao hơn hoặc bằng nhau.

Những cây vape này thông thường là thiết bị ‘plus-ohm’, có nghĩa là trở kháng của cuộn dây sẽ cao hơn 1.0 Ohm. Nếu bạn cố gắng sử dụng tinh dầu vape cao PG với bình sub-ohm, bạn có thể gặp phải hiện tượng rò rỉ.

Điều này xảy ra do cả PG có độ nhớt ít hơn và cuộn dây lớn trên bình sub-ohm hút tinh dầu vape quá nhanh.

Tỷ lệ PG/VG được đề xuất cho Plus Ohm/MTL E Cig

 • PG 50/VG 50 – Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các bình như Endura T18, T20, Endura T22 và Aspire K2. Tất nhiên không chỉ giới hạn ở những bình này, nó áp dụng cho tất cả các thiết bị tương tự. Điều này sẽ tạo ra hương vị tốt và sản xuất hơi tốt.
 • PG 40/VG 60 – Tỷ lệ này phổ biến và hoạt động tốt trong các bình MTL vape mới như Aspire Nautilus 2.
  Bạn cũng có thể sử dụng tỷ lệ PG cao hơn nhưng hầu hết các thương hiệu tinh dầu vape ngày nay sản xuất tối thiểu 50PG/50VG. 

Hơi mà nó tạo ra tan biến nhanh hơn VG, gần như ngay tức thì, do đó cảm giác hút ít thỏa mãn hơn.

PG hoàn toàn không phù hợp với những vaper thích nhiều khói nhé!

Tác dụng phụ cùa PG

Bạn sẽ tìm thấy Propylene Glycol trong hầu như mọi chất tiêu thụ tổng hợp hoặc được chế biến trong nhà của bạn và mặc dù FDA xem nó là an toàn, nhưng vẫn có một số lo ngại cho người dùng.

Dù không có khả năng bạn bị dị ứng, bạn vẫn có thể nhạy cảm hoặc không dung nạp được PG và có thể trải qua bất kỳ một trong danh sách dài các hiệu ứng.

Có những tuyên bố rằng PG chuyển thành một chất gây ung thư lớp 2B (Propylene Oxide) ở nhiệt độ cao, chúng tôi tin rằng những tuyên bố này lớn phần là chiến dịch tuyên truyền: hãy xem liên kết này để biết lý do.

Chất làm ẩm

Mặc dù một chất làm ẩm sẽ ngăn chặn sự mất nước trong thực phẩm và các sản phẩm khác, khi hít vào qua thiết bị vaping, nó có tác dụng ngược lại.

Nó lấy nước ra qua phổi, miệng, tuyến nước bọt và bất cứ nơi nào nó đi qua. Nói cách khác, một phần của hơi bạn nhìn thấy khi thở ra là độ ẩm tự nhiên của cơ thể bạn, được loại bỏ qua tác động của chất làm ẩm này.

Nó hoàn toàn an toàn, miễn là bạn duy trì đủ nước.

Những người có dị ứng thực sự với PG sẽ trải qua cảm giác cháy, ngứa, rát hoặc phát ban khi PG tiếp xúc với da, vì vậy quan trọng là bạn kiểm tra điều này.

Tác dụng phụ ở những người hút thuốc có dị ứng, nhạy cảm hoặc không dung nạp sẽ dẫn đến một trong những điều sau đây:
ngứa, khô hoặc đau họng (những gì một số người coi là cú đánh cổ họng thuận lợi, thực sự là một kích ứng cổ họng nhỏ), ho, cảm giác căng thắt ngực (đặc biệt đối với người bị hen suyễn), phát ban, mẩn ngứa, mụn trứng cá, mắt và mũi cháy/rát

Tính kháng khuẩn và kháng vi khuẩn

Nói cách khác, PG có thể giúp bạn phòng ngừa nhiễm trùng trong miệng, họng, phổi và đường hô hấp và nó hoàn toàn vô hại, miễn là bạn dung nạp được.

Glycerin Thực Vật (Công thức hoá học C3H8O3)

VG Vegetable GlycerinGlycerin Thực Vật hoặc Glycerol là một chất lỏng đặc, không màu, không mùi có một hương vị ngọt ngon và hoàn toàn không độc hại.

Nó là một dẫn xuất dầu cây hữu cơ (dừa, cọ, đậu nành, v.v.) được trích xuất thông qua quá trình thủy phân.

Bạn sẽ tìm thấy nó trong nhiều ứng dụng tương tự như PG. Bởi vì nó được trích từ cây thực vật và ít độc hại hơn, nó được sử dụng phổ biến hơn trong các sản phẩm sức khỏe và nó an toàn hơn.

Nó cũng là một chất làm ẩm và vì tính nhớt của nó, nó phù hợp hơn cho các ứng dụng dưỡng ẩm như xà phòng và son môi.
Tính chất làm ẩm của nó cũng cho phép nó hỗ trợ việc vận chuyển các thành phần hoạt động… bởi vì nó giữ nước, đó là dung môi hoàn hảo cho việc hấp thụ qua da hoặc nội tiết. Đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong các viên nén gel uống và dùng ngoài da và nhiều loại kem.
Được sử dụng như một biện pháp chữa cháy. Một lần nữa, ứng dụng quá nhiều để liệt kê

Tại sao cần VG trong tinh dầu vape?

Nó là một chất lỏng đặc hơn và do đó không phải là chất lý tưởng làm dung môi.

Nó ngọt hơn trong hương vị, tạo thêm yếu tố thú vị và có nghĩa là nhà sản xuất không nhất thiết cần phải thêm chất làm ngọt nhân tạo (một điều tốt!).

Thiết bị và phong cách vaping:
Trong khi nó khá nặng cho các cuộn dây nhỏ của các thiết bị công suất thấp, plus-ohm… nó hoàn hảo cho vaping sub-ohm ở công suất cao.

VG cũng chịu trách nhiệm cho một hơi mượt mà, mịn và nặng hơn. Ngoài ra, nhờ hơi đặc… VG mới có khả năng tạo ra nhiều khói.

Nếu bạn sử dụng một loại tinh dầu vape cao VG, thông thường là 70VG+ với một cây vape nhỏ, bạn có thể gặp khô họng liên tục. 

Vì vậy, hãy nhớ tất cả những điều đó khi mua tinh dầu vape. Nếu bạn không dung nạp được PG, bạn có thể xem bài viết của chúng tôi về nơi mua tinh dầu vape 100% VG.

Tác dụng phụ của VG

Glycerin Thực Vật hoặc Glycerol có thể là thành phần an toàn hơn trong hai chất cơ bản thông thường trong tinh dầu vape của bạn.

Nó hoàn toàn không độc hại, được trích từ tự nhiên, không gây dị ứng… nhưng hãy chắc chắn rằng nó là USP grade, giống như PG của bạn.

Hơi mà bạn thấy khi thở ra là nước hấp thụ từ cơ thể bạn bởi VG, vì vậy hãy chắc chắn… hãy duy trì đủ lượng nước bằng cách uống nước.

Bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào như miệng khô hoặc đau họng sẽ là kết quả trực tiếp của sự mất nước gây ra bởi tính làm ẩm của VG và có thể dễ dàng tránh bằng cách uống nước.

Kết luận

Cả PG và VG đều có lợi ích của riêng chúng khi vaping, tùy thuộc vào phong cách vaping và thiết bị của bạn.

Cá nhân tôi, tôi không dung nạp được PG đến mức phổi tôi bị tê liệt với bất kỳ tinh dầu nào hơn 20% PG: điều đó nói, tôi thích rất nhiều các loại tinh dầu vape 80VG/20PG.

Khám phá ý nghĩa thực sự của những khái niệm cơ bản này, tôi đã chọn ra được tinh dầu hương vị ngon lành và cảm giác phúc lợi và sức khỏe cải thiện mà tôi chưa bao giờ biết trong khi hút thuốc.

Xem thêm 👉 top tinh dầu pod ngon