Bạn hào hứng rút chiếc pod yêu quý và, rít một hơi thật căng đầy, rồi chợt nhận ra thứ mình đang hít vào không phải là hương vị ngọt ngào, thơm mát vốn có mà là một mùi khét lẹt, khó chịu. Có vẻ rằng, bạn đang gặp phải vấn đề mà nhiều người dùng vape cũng trải qua – pod bị khét.

Pod bị khét không chỉ làm hỏng trải nghiệm hút của bạn mà còn là điềm báo bạn sắp phải thay pod mới. Vấn đề này có thể xảy đến với bất kì loại pod nào, từ pod dùng 1 lần cho đến những chiếc pod system bơm sẵn tinh dầu (pre-filled pod system) hoặc những pod system có thể thêm tinh dầu (refillable pod system).

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và liệu có cách nào để khắc phục tình trạng này và không phải vứt chiếc pod đi một cách lãng phí? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

pod bị khét
Pod bị khét là vấn đề vaper thường gặp phải

Lý do pod hút bị khét

Để khắc phục tình trạng này cũng như phòng tránh trong tương lai, bạn cần phải hiểu được những nguyên nhân có thể dẫn đến việc pod có mùi khét. Vấn đề có thể nảy sinh từ loại tinh dầu bạn đang sử dụng, cài đặt máy hoặc do chính hành vi sử dụng của bạn.

Tinh dầu không tương thích

Tinh dầu không phù hợp với máy là một trong những nguyên nhân hàng đầu tạo vị khét ở các loại refillable pod system.

Đối với dòng pod system thì các nhà sản xuất thường sẽ khuyến nghị bạn nên sử dụng tinh dầu loãng. Bông của các loại pod thường được nén công nghiệp vì thế mà khá là chặt. Điều này khiến cho tinh dầu khó thấm vào bông hơn. Tinh dầu loãng sẽ giúp tinh dầu thấm nhanh hơn. Ngược lại, nếu tinh dầu đặc quá, khó thấm vào bông thì rất có thể dẫn đến tình trạng pod bị khét.

Tỉ lệ VG/PG là yếu tố quyết định độ đậm đặc của các loại tinh dầu. Thường thì lệ VG/PG là 50/50 là lý tưởng nhất và được nhiều nhà sản xuất khuyên dùng. Tỉ lệ VG/PG cao hơn có thể mang đến trải nghiệm hút nhiều khói hơn, cho mùi vị êm hơn. Tuy nhiên, nếu tỉ lệ quá chênh lệch so với cấu trúc của OCC thì rất dễ dẫn đến hiện tượng pod bị khét.

vg vs pg
Lựa chọn tinh dầu với tỉ lệ VG/PG phù hợp sẽ giảm nguy cơ pod bị khét

Khi chọn mua tinh dầu, hãy lưu ý thật kỹ và mua những loại tinh dầu phù hợp với khuyến nghị của nhà sản xuất.

Bông chưa kịp ngấm tinh dầu

Bông khô, chưa kịp ngấm tinh dầu là lý do khiến bạn hút thấy bị khét ở những hơi đầu tiên. Với các dòng vape, thường bạn sẽ phải chấm tinh dầu cho bông và chờ một thời gian để bông thấm tinh dầu trước khi sử dụng để tránh tình trạng hút đầu pod bị khét.

Tương tự với các dòng pod system prefilled hoặc refillable khác, bạn sẽ phải chờ một thời gian để tinh dầu có thời gian ngấm vào pod trước khi đưa lên miệng và hút. Nếu chẳng may bạn quá vội vàng và hút thấy vị khét, hãy thử chờ thêm khoảng 5-10 phút để bông có thời gian ngấm tinh dầu và thử lại xem nhé!

hút pod bị khét
Bông chưa thấm tinh dầu khiến pod có vị khét khi hút vào

Tinh dầu cạn

Không có đủ tinh dầu trong pod cũng sẽ khiến bông không ngấm tinh dầu, và dẫn đến tình trạng pod bị khét. Châm thêm tinh dầu hoặc thay đầu pod mới, pod mới là phương án duy nhất trong trường hợp này.

Sử dụng công suất quá cao

Với một số dòng pod system cho phép người dùng có thể tùy chỉnh công suất hoạt động thì việc vô tình chỉnh công suất lên quá cao so với giới hạn sử dụng của coil sẽ khiến coil bị cháy và tạo ra vị khét khi hút.

Luôn luôn lưu ý giới hạn công suất của từng loại coil mà bạn đang sử dụng và điều chỉnh công suất của pod system cho phù hợp nhé!

Hút quá mức

Sử dụng pod với tần suất cao có thể khiến pod bị quá tải, nhiệt độ tăng nhanh, tinh dầu bốc hơi nhanh hơn và coil không có đủ thời gian để ngâm tinh dầu, khiến cho vị tinh dâu bị biến đổi, bị khét và khó chịu hơn.

Xem thêm: Pod sạc không vào pin – Nguyên nhân và cách khắc phục?

Cách khắc phục tình trạng hút Pod bị khét

pod bị khét
Nếu pod bị khét, bạn có thể làm gì để sửa chữa nó?

Sau khi biết được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng pod bị khét, chúng ta có thể nắm được một số cách hữu hiệu để khắc phục như sau:

Chọn loại tinh dầu phù hợp

Chọn loại tinh dầu có tỉ lệ VG/PG phù hợp với chỉ dẫn của nhà sản xuất sẽ bông thấm tinh dầu dễ dàng hơn và tránh tình trạng pod có vị khét.

Mua tinh dầu chất lượng

Chất lượng tinh dầu cũng có ảnh hưởng lớn đến hương vị mà nó mang lại. Mua tinh dầu của các hãng có thương hiệu rõ ràng, từ những cửa hàng uy tín sẽ giúp giảm thiểu tình trạng pod bị khét khi hút.

Châm thêm tinh dầu

Nếu refillable pod system bị hết tinh dầu, hãy châm thêm tinh dầu cho pod để có thể sử dụng lại bình thường nhé.

Trong trường hợp bông của bạn bị khô, hãy thử tra thêm tinh dầu và chờ một thời gian để bông có thể ngấm tinh dầu và thử lại xem thế nào.

Đánh tơi bông coil

Đánh tơi bông là cách hữu hiệu để bông có thể thấm tinh dầu nhanh hơn, tránh tình trạng bông bị khô, và mang đến vị cháy khét khi hút. Dùng chiếc nhíp để đánh tơi bông từ từ, lưu ý không kéo quá nhiều bông vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của OCC. Với phần bông thừa, hãy cắt tỉa thật sạch sẽ nhé!

Thay đầu pod

Nếu đã sử dụng các cách trên rồi nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn sẽ phải dùng đến phương án cuối cùng đó chính là thay đầu pod/thay pod mới.

Hút pod bị khét có ảnh hưởng không?

Pod bị khét không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm hút và hương vị của pod mà còn có thể gây tác động xấu tới sức khỏe của bạn.

Để có được trải nghiệm pod tốt nhất, hãy tìm mua và sử dụng pod cũng như tinh dầu từ những hãng nổi tiếng, có thương hiệu.

Tại PODVIET, chúng tôi cung cấp các sản phẩm chính hãng từ những thương hiệu nổi tiếng với nguồn gốc rõ ràng. PODVIET cam kết một đổi một nếu pod bị khét, vì thế bạn có thể yên tâm với chất lượng và thưởng thức những giây phút thăng hoa với khói thuốc nhé!