Pod sạc không vào pin là một vấn đề phổ biến nhiều người gặp phải. Cũng như các loại thiết bị điện tử khác, pod có thể gặp tình trạng sạc pin không lên sau một thời gian sử dụng, có thể là do pod gặp lỗi hoặc bị hư hỏng ở đâu đó.

Nếu bạn đang hoang mang vì chiếc pod yêu quý đang sử dụng bình thường nhưng khi cắm sạc thì không vào pin, đừng vội vứt pod đi ngay.

Trong bài viết này, hãy cùng PODVIET tìm hiểu nguyên nhân pod sạc pin không vào và hướng giải quyết. Có thể chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn sẽ cứu được chiếc pod thân yêu!

Tại sao pod sạc không vào pin?

Pod sạc không vào pin có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Việc xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng pin sạc không lên sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra giải pháp để xử lý vấn đề. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Do pod không được vệ sinh đúng cách dẫn đến tình trạng bám bụi, gây ảnh hướng đến sự vận hành của các chi tiết máy
  • Do pod chịu tác động mạnh (rơi hoặc va đập) dẫn đến hỏng hóc pin, ảnh hưởng đến mạch sạc
  • Do pin bị chai. Sử dụng và sạc pin không đúng cách là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chai pin. 
  • Do sạc không tương thích với pin
pod sạc không vào pin và cách khắc phục
Pod sạc không vào pin là một vấn đề nhiều người gặp phải

Xem thêm: 7 Cách xử lý Pod bị bắn tinh dầu hiệu quả và siêu đơn giản

Làm gì khi pod sạc không vào pin?

Xác định nguyên nhân

Để pod có thể sạc pin một cách ổn định, bạn sẽ phải đảm bảo 3 yếu tố sau đều hoạt động bình thường: dây sạc và củ sạc, nguồn điện, và cuối cùng là bản thân chiếc pod của bạn. Nếu một trong ba yếu tố gặp vấn đề, quá trình sạc sẽ bị ảnh hưởng, khiến pod sạc không vào pin.

Vì thế điều đầu tiên bạn có thể làm khi pod không sạc được chính là xác định xem, liệu đó có phải do dây sạc, do củ sạc, do nguồn điện hay do chính pod của bạn.

Để xác định nguyên nhân ở giai đoạn này không có gì khó khăn. Bạn chỉ cần lần lượt thay thế từng phần một để khoanh vùng những bộ phận có thể đang gặp vấn đề.

pod sạc không lên pin
Tìm hiểu ra nguyên nhân pod sạc không lên pin là bước quan trọng để giải quyết tình trạng này

Dùng dây sạc khác

Hãy thử dùng dây sạc và củ sạc khác và xem pod của bạn có đang sạc bình thường không? Nếu pod trở lại sạc như thường với dây sạc khác, điều đó có nghĩa là bạn phải thay dây sạc ngay thôi.

Thử nguồn điện khác

Sau khi bạn thay dây sạc và củ sạc mà sạc vẫn không lên pin, hãy thử thay đổi nguồn điện xem. Hoặc bạn có thể thử dùng nguồn điện này cho thiết bị khác xem mọi thứ có hoạt động bình thường không.

Rất có thể nguồn điện mà bạn đang dùng đang gặp vấn đề hoặc không tương thích với thiết bị của bạn.

Nếu bạn đã thử 2 cách trên mà pod sạc vẫn không lên pin, điều này có nghĩa là bản thân chiếc pod của bạn đang gặp vấn đề.

Kiểm tra pin

Sau khi đã xác định được vấn đề có nằm ở thiết bị hay không, bước tiếp theo, bạn có thể thử xem nguyên nhân pod sạc không lên pin có phải từ chính pin không.

Để có thể kiểm tra pin, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Nếu bạn đang dùng pod sử dụng một lần:

Các dòng pod một lần có sạc ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, các loại pod 1 lần có sạc thường được thiết kế để phù hợp với mục đích sử dụng ngắn hạn và dễ dàng bỏ đi. Kể cả khi tinh dầu trong máy vẫn còn, nhưng nếu pin bạn đã hết hoặc hỏng thì bạn chỉ còn cách là thay bằng pod khác.

pod sạc không vào pin
Pod một lần sử dụng pin tích hợp, rất khó để sửa chữa và thay thế

Nếu bạn sử dụng mod hay pod system

Với những loại thiết bị này, bạn hoàn toàn có thể tháo lắp phần thân thiết bị để xem xét các bộ phận bên trong. Bạn có thể thử mở máy và lấy pin của máy ra để kiểm tra. Rất có thể, cổng sạc của thiết bị, sau thời gian sử dụng, gặp vấn đề về kết nối và truyền điện, khiến cho thiết bị của bạn sạc pin không vào.

Với trường hợp cổng sạc và mạch sạc gặp vấn đề, bạn có thể giải quyết bằng việc sử dụng sạc ngoài cho pin, sau đó lắp lại vào thiết bị.

Sau khi lắp lại pin vào, máy của bạn vẫn có thể hoạt động bình thường thì có thể nguyên nhân pod sạc không vào pin là do cổng sạc và các chi tiết liên quan đến sạc trong máy. Trong trường hợp này, cách xử lý có thể là tiếp tục sạc lại pin bằng sạc ngoài.

Tuy nhiên, nếu phương án này không có tác dụng, thì có thể chính pin của bạn đang gặp vấn đề. Bạn có thể thử dùng pin của bạn lắp vào các thiết bị khác để kiểm tra xem có đúng pin của bạn bị hỏng không.

Trong trường hợp pin của bạn không thể sử dụng cho thiết bị khác thì bạn chỉ còn một phương án, đó chính là thay pin mới.

Thay pin khác

Nếu bạn sử dụng phép thử trên và phát hiện pin của bạn có vấn đề, cách nhanh nhất để giải quyết chính là thay pin mới. Khi mua và thay pin, hãy lưu ý đến loại pin tương thích với máy của bạn để có thể lựa chọn loại pin phù hợp. 

Đảm bảo mạch kết nối hoạt động bình thường

Khi bạn dùng pin cũ cho trên thiết bị khác và nhận được kết quả là pin vẫn hoạt động bình thường. Bạn sẽ phải tiếp tục tìm kiếm xem nguyên nhân cho trình trạng pin sạc không vào là gì. Rất có thể, pin của bạn vẫn sạc bình thường nhưng năng lượng từ pin không thể truyền đến đầu pod. 

Điều chỉnh tấm kết nối

Nếu đây là vấn đề thì có thể bạn sẽ vẫn thấy đèn LED báo hiệu sạc pin hoạt động bình thường, nhưng pod không lên khói ngay cả khi pod đã sạc xong. Lý do có thể là tấm tiếp hợp bị xê dịch và không thể tiếp xúc được với đầu pod để truyền nguồn điện. Sử dụng kim hoặc ghim giấy để chỉnh vị trí tấm tiếp hợp một cách nhẹ nhàng để nó quay về đúng chỗ, đảm bảo tiếp xúc với cả pin lẫn đầu pod, giúp nguồn điện có thể đi từ pin đến đầu pod một cách liền mạch. Bằng cách này, bạn có thể sẽ sửa được lỗi pod sạc không vào pin. 

Vệ sinh lại các đầu nối

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng pod sạc không vào pin chính là các đầu kết nối bị bám bụi bẩn, ảnh hưởng đến tiếp xúc của các đầu nối và sự truyền điện năng. Nên dù bạn đã sạc pin đầy đủ, pod vẫn không lên khói được. Bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách dùng tăm bông để chùi và vệ sinh các đầu dẫn cũng như các bộ phận khác như miệng hút. 

Chỉnh lại mạch điện

Nếu các phương án trên đều không có tác dụng, có thể một trong số các mạch điện trong thiết bị đứt, hoặc lỏng. Để có thể sửa được lỗi này, có thể bạn sẽ cần sự trợ giúp của một người có chuyên môn, biết sửa đồ điện tử. 

Đến cửa hàng để được hỗ trợ

Nếu bạn đã kiểm tra và thử hết các phương án trên mà pod vẫn chưa thể sạc bình thường, bạn có thể đưa pod ra các cửa hàng để được hỗ trợ. Tại đây, bạn có thể tìm mua linh kiện cho pod như pin mới, sạc ngoài để đảm bảo hoạt động của thiết bị. Họ cũng có thể sẽ giúp bạn sửa chữa những lỗi khác dẫn đến tình trạng pin không sạc được. 

Lưu ý là hãy tìm những cửa hàng có uy tín và chuyên môn để nhận được giúp đỡ tốt nhất nhé!

Trong trường hợp pod của bạn bị lỗi không thể sửa được, hãy tham khảo những sản phẩm đang được bán tại PODVIET. Chúng tôi cung cấp nhiều loại pod chính hãng đến từ những thương hiệu lớn. Ngoài ra, PODVIET cũng có những chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng khi mua số lượng lớn. Liên hệ với team PODVIET thông qua Zalo hoặc Facebook để được hướng dẫn và tư vấn ngay nhé!

Sạc pin đúng cách 

Phòng bệnh thì hơn chữa bệnh. Để đảm bảo tình trạng pod sạc không vào pin không diễn ra và giữ tuổi thọ cho pin và pod, bạn cần tuân thủ cách sạc pin đúng. Sau đây là những lời khuyên để đảm bảo an toàn khi sạc pin và giúp bảo toàn tuổi thọ của pod được khuyến nghị bởi FDA Hoa Kì.

  • Không để pin hết sạch mới bắt đầu sạc. 
  • Không sạc pin quá lâu hoặc để qua đêm
  • Sử dụng dây sạc, ổ sạc cũng như nguồn điện tương thích với thiết bị

Một số lưu ý khác để giúp pod hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ của pod:

  • Để máy ở nơi thoáng mát, khô ráo, không quá nóng
  • Thường xuyên vệ sinh pod 
  • Cẩn thận khi sử dụng, tránh tình trạng rơi vỡ, va đập mạnh

Bằng cách xác định nguyên nhân và tìm ra phương hướng giải quyết khi pod sạc không vào pin, bạn có thể cứu được chiếc pod yêu quý khỏi tình trạng bị chết pin và hoạt động bình thường trở lại! Chúc bạn thành công!